• Hotline: 0902.800.999
 • nguonsongxanh.net@gmail.com
 • 38/27/24 NGUYỄN VĂN TRỖI, P.15, Q. PHÚ NHUẬN, TP.HCM
 • Trích dẫn nguồn từ sách : Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Gan  - của tác giả Hồng Yến do Nhà Xuất Bản Hồng Đức liên kết Nhà Sách Đống Đa phát hành năm 2019.
 • Gan là bộ phận giữ vai trò quan trọng nhất trong cơ thể. Gan có nhiệm vụ lọc máu từ tim và từ tĩnh mạch cửa nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa nên thức ăn và các nhiên liệu phải đi quan gan trước để thanh lọc và chế biến thành những vật liệu khác nhau.
 • Bệnh gan thực sự rất nguy hiểm, nó có thể làm tổn thương các bộ phận khác. Vì vậy, phòng tránh và điều trị bệnh gan là việc làm vô cùng cần thiết.
 • Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là chìa khóa vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh gan. Điều đó có nghĩa là thực đơn ăn uống hàng ngày dành cho người bệnh phải luôn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà nhiều người đã ý thức được việc xây dựng kế hoạch ăn uống và lựa chọn thực phẩm phù hợp.
 • Tổng thể về Gan con người.
 • Là bộ phận lớn nhất và cũng là tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể con người. Trọng lượng gan của người trưởng thành nặng khoảng 1.4 đến 1.6Kg, chiếm khoản 1/40, 1/50 trọng lượng cơ thể. Gan của thai nhi và trẻ sơ sinh tương đối to, có thể chiếm 1/20 trọng lượng cơ thể.
 • Lượng máu trong gan rất phong phú, vì vậy gan của con người luôn có màu đỏ sẫm. Gan mềm và yếu, dễ bị rách khi có ngoại lực tác động, từ đó gây xuất huyết trong khoang bụng. Gan có hình dạng cong cong như cái lá, phần bên phải dày, phần bên trái hẹp và mỏng.
 • Phần lớn gan nằm ở khu sườn trái và bụng trên, một phần nhỏ kéo sang khu sườn trái. Phần lớn mặt trước của gan bị sườn che khuất, chỉ một phần nhỏ lộ ra ở giữa cung sườn trái, phải ở phần bụng trên, tiếp xúc trực tiếp với lớp thành ngoài trước bụng. Khi phần bụng trên và cung sườn trái bị va đập mạnh hoặc gãy xương sườn, gan có thể bị tổn thương và dập.
 • Gan là bộ máy quan trọng có nhiều chức năng trao đổi chất trong cơ thể con người, nó không chỉ liên quan mật thiết đến quá trình trao đổi chất của các chất như đường, mỡ, protein, vitamin và hormon...mà còn có chức năng quan trọng như bài tiết, phân giải.
 • Sự trao đổi protein của gan rất mạnh, chất protein trong thực phẩm qua tiêu hóa chuyển thành acid amin. Sau khi được hấp thụ vào máu, nó sẽ vào gan thông qua tĩnh mạch cửa, phần lớn được gan hấp thụ nhanh, một phần trong đó cung cấp cho gan chất protein tổng hợp. Ngoài chức năng tổng hợp protein, gan còn tổng hợp nhiều chất khác tạo ra huyết tương để phát huy các chức năng khác nhau. Tùy theo nhu cầu của cơ thể mà gan tổng hợp acid amin, đồng thời điều tiết tỷ lệ acid amin cho các bộ phận khác thông qua máu.
 •  Do gan có chất xúc tác liên quan đến quá trình phân giải acid amin, vì vậy chất acid amin trong gan được phân giải rất mạnh. Dù là chất acid amin hấp thụ từ quá trình tiêu hóa protein trong thực phẩm hay tạo ra bởi quá trình thủy phân chất protetin, một phần lớn sẽ nhanh chóng được chuyển thành chất đường hoặc oxy hóa cho quá trình phân giải. Khi chức năng của gan gặp trở ngại, sẽ làm cho hàm lượng của nhiều loại acid amin trong máu tăng cao, thậm chí thoát ra ngoài theo đường tiểu.
 • Gan cũng là bộ phận quan trọng duy trì nồng độ đường cố định trong máu.Gan có khả năng tổng hợp và phân giải đường gluco khá mạnh, khi lượng đường huyết tăng cao (chẳng hạn sau khi hấp thu một lượng đường lớn), gan có thể tổng hợp và tích lũy một lượng lớn Gluco (lượng tích trữ đường trong gan có thể chiếm 5%-6% trọng lượng gan. Trái lại, khi lượng đường huyết giảm (như khi đói), chất đường trong gan có thể phân giải nhanh thành đường gluco để bổ sung cho máu.
 • Trong quá trình tiêu hóa, hấp thụ, vận chuyển, phân giải và tổng hợp chất béo, gan đều đóng vai trò quan trọng, có lợi cho việc dự trữ năng lượng. Gan có thể chuyển hóa Cholesterol thành TBA (Total Bile Acids) có lợi cho việc bài tiết mật vào ruột, đây là chức năng quan trọng của gan. Bile có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Ngoài ra, gan là bộ phận quan trọng tạo chất Axeton - Cung cấp năng lượng cho ngực, cơ bắp và tim thông qua máu.

 

0902.800.999